Thông tư 58 giúp hạn chế gian lận trong ngành thép trong time qua, VN đã sử dụng

 • Nguyễn Hiệp
 • 9 Tháng Mười, 2017
 • trong khoảng thời gian qua, việt nam đã sử dụng các biện pháp phòng vệ Thương mại dịch vụ để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh của thị trường thép trong nước.

  ==>> Tham khảo:   tincuongphat.com/sat-thep-xay-dung/bang-bao-gia-sat-thep-xay-dung-viet-nhat-mien-nam-pomina-hoa-phat.html  

   

   

   

   

  sản xuất thép cây tại công ty cổ phần sản xuất Thép Việt Đức. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

  song, theo định hình của cộng đồng Thép việt nam (VSA), tình hình nhập khẩu các sản phẩm thép, gian lận Thương mại dịch vụ trong nhập khẩu vẫn ở mức cao.

  Do đó, dù các cơ quan nhà nước tiến hành dễ chơi hoá thủ tục hành chính nhưng vẫn thiết yếu phải gia hạn Thông tư 58 để quản lý giá thép miền nam  quality thép nhập khẩu, góp thêm phần hạn chế gian lận Thương mại dịch vụ trong việc kê khai thép nhập khẩu.

  Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN điều khoản về quản trị chất lượng thép nội địa và thép nhập khẩu đc sửa đổi từ Thông tư liên tịch số 44 cũ, nhằm kiểm soát tình hình gian lận thép nhập khẩu, kê khai thép kim loại tổng hợp chứa Bo, Crom để hưởng thuế suất 0%, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

  Nhờ đó, lượng nhập khẩu thép hợp kim chứa Bo, Crom đã có hành lang pháp luật để kiểm soát điều hành chất lượng, đặc biệt việc nhập khẩu phôi thép chứa Bo, Crom đội lốt phôi thép kim loại tổng hợp gian lận đã mất xảy ra. hoạt động quản lý unique thép nhập khẩu theo điều khoản của Thông tư mới mẻ này cũng đã đi vào nền nếp, ổn định.

  Theo đánh giá của VSA, đối với Thông tư 44 trước đó, Thông tư 58 đã đc chỉnh sửa, cải thiện, góp thêm phần quản lý được những món đồ thép nhập khẩu, quản lý được những luận điểm cần quản trị & gỡ bỏ các content không cần quản lý theo nguyên tắc: siết chặt quản trị nhập khẩu sản phẩm thép nội địa đã chế tạo được & nới lòng nhập khẩu những sản phẩm thép trong nước chưa sản xuất được.

  Ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch cộng đồng Thép nước ta cho rằng, thiết yếu phải gia hạn Thông tư 58 để quản lý chất lượng thép nhập khẩu, bổ trợ cho ngành sản xuất này.

  phân tích và lý giải vấn đề này, ông Dũng cho thấy, tổng lượng thép việt nam nhập khẩu năm nhâm thìn lên đến 23 triệu tấn. Thép là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 5 trong nhóm các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất năm nhâm thìn.

  Với lượng & giá trị nhập khẩu lớn, thép nhập khẩu gây ảnh hưởng lớn đến cán cân xuất nhập khẩu. vì vậy, thép vẫn chính là món đồ thiết yếu được nhà nước quản trị ngặt nghèo.

  cùng với đó, thép xây cất thông thường có bắt đầu từ Trung Quốc đội lốt thép hợp kim nhằm hưởng thuế 0% gây nên tình trạng cạnh tranh không bình đẳng giữa hãng sản xuất trong nước & nhà nhập khẩu thép; không bình đẳng giữa thép nhập khẩu tại những Thị trường khác nhau.

  trong khi đó, các tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh kỹ thuật về thép của toàn cầu và VN không giải quyết và xử lý được tình trạng gian lận Thương mại dịch vụ, kê khai sang thép kim loại tổng hợp để hưởng thuế suất 0%.

  Theo anh Trần Ngọc Chu, tổng giám đốc C.ty CP tập đoàn Hoa Sen, gần đây, thép Đài Loan Trung Quốc đang bị nhiều nước vận dụng biện pháp phòng vệ dịch vụ thương mại, lượng thép nhập khẩu từ China vào nước ta gia tăng cường trong những khi lượng thép xuất khẩu từ VN cũng gia tăng mạnh. chính vì thế, nhiều nước ngờ vực có hành động lẩn tránh thuế chống bán phá giá so với thép nhập khẩu từ nước ta.

  Đó cũng chính là một Vì Sao làm cho các doanh nghiệp chế tạo thép của VN phải gánh chịu nhiều ức ép & thiệt hại vì phải tiếp tục chống đỡ với những vụ kiện về chống bán phá giá, lẩn tránh thuế, chống trợ cấp & tự vệ Thương Mại tại các thị phần như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Australia, Hoa Kỳ…

  Điều đáng lo lắng là các biện pháp trên càng ngày càng đc các nước sử dụng nhiều and hữu hiệu đáng chú ý trong những công việc ngăn chặn thép từ VN.

  Từ thời điểm cuối năm 2016, VN cũng đã bắt đầu sử dụng các biện pháp phòng vệ Thương Mại tuy nhiên vẫn chính là điều mới lạ đối với tất cả doanh nghiệp Việt, kinh nghiệm về phòng vệ Thương Mại của cả doanh nghiệp việt nam and cơ quan tính năng vẫn tồn tại hạn chế so với các nước khác, nhất là những nước có Thị Trường phát triển như Australia, Hoa Kỳ…

  điều ấy dẫn đến hiệu quả của các biện pháp phòng vệ Thương mại dịch vụ mang lại chưa đc như kỳ vọng của doanh nghiệp chế tạo thép nước ta.

  Do vậy, việt nam thiết yếu có và duy trì hệ thống kiểm định chất lượng thép nói chung & nhất là thép nhập khẩu vào việt nam. Qua đó bảo đảm quyền lợi người sử dụng bằng việc quản lý unique thép, tạo môi trường xung quanh lành mạnh để doanh nghiệp chế tạo thép nước ta có ĐK cải cách và phát triển.

  Ông Trần Ngọc Chu cho rằng, các thủ tục trong thông tư liên tịch 58 cần bảo trì để kiểm soát và điều hành chất lượng thép, nhất là thép nhập khẩu mà trong nước hoàn toàn có thể sản xuất đc.

  mặc dù, với các sản phẩm mà thép nội địa chưa chế tạo được thì hoàn toàn có thể dễ chơi hoá giấy tờ thủ tục hành chính để tạo ĐK cho những doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu nguyên liệu đáp ứng nhu cầu chế tạo. Đơn cử như thép cán nóng không hợp kim, thép cán nguội không hợp kim…

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng